Cách Viết Mẫu Đơn CV Xin Việc Cho Người Muốn Thay Đổi Nghề Nghiệp

Đưa ra quyết định thay đổi hướng đi nghề nghiệp của bạn là một điều khó khăn. Bạn sẽ cần một mẫu đơn CV xin việc thuyết phục để cho thấy các kỹ năng của mình so với các ứng viên khác có nhiều kinh nghiệm liên quan hơn.

Nhưng không cần phải lo sợ, rất có thể bạn đã quyết định thay đổi nghề nghiệp của mình bởi vì bạn có các kỹ năng hoặc sự đam mê để phát triển thế mạnh bản thân trong một ngành khác, nếu có khả năng thự sự thì các vấn đề còn lại chỉ là về mặt giấy tờ. Hãy tham khảo các câu hỏi dưới đây trong quá trình làm đơn CV xin việc để giúp cho việc chuyển đổi nghề nghiệp của bạn.

Bạn có bất kỳ bằng cấp hay chứng chỉ nào liên quan không?

Vì bạn đã dành nhiều năm được đào tạo trong chuyên ngành của mình, điều đó không có nghĩa là những gì bạn được học trong những năm qua hoàn toàn không có chút liên quan nào tới những lĩnh vực khác. Có thể bằng cấp hoặc những khía cạnh khác trong chuyên ngành của bạn giống với hoặc có liên quan chặt chẽ đến lĩnh vực mà bạn muốn làm việc, đặc biệt nếu bạn đạt thành tích xuất sắc thì hãy làm nổi bật chúng trong mẫu đơn CV xin việc của mình. Nếu trước đây bạn đã từng có nền tảng về lĩnh vực muốn làm việc, bạn có thể nói về điều đó cho nhà tuyển dụng biết rằng ít nhất bạn cũng đã từng có nền tảng cơ bản trong lĩnh vực mình muốn chuyển sang làm việc.

Bạn có những sở thích nào liên quan?

Nếu bạn không có bất kỳ bằng cấp nào liên quan đến công việc bạn muốn, bạn có thể linh hoạt bằng cách thêm vào những sở thích đặc biệt thể hiện niềm yêu thích của bạn với công việc ngoài việc học. Nếu vậy, hãy coi đây là một phần quan trọng trong mẫu đơn CV xin việc hơn là để chúng ở phần cuối và chỉ đi lướt qua.

Nếu bạn làm phần này có nhiều điểm đáng chú ý, có thể nó sẽ nổi bật hơn với người tuyển dụng và họ sẽ muốn hỏi bạn về nó và bạn sẽ nhận được một cuộc phỏng vấn.

Bạn có phải là thành viên của bất kỳ câu lạc bộ/hội nhóm/tổ chức nào có liên quan tới công việc không?

Tham gia câu lạc bộ hoặc tổ chức, hoặc có thể tham gia vào một số công việc tình nguyện có mối liên kết với nghề nghiệp bạn muốn là một cách tốt để xây dựng kinh nghiệm trong khi bạn vẫn duy trì công việc hiện tại của mình. Hãy nói cụ thể về trách nhiệm bạn phải làm như một thành viên của tổ chức, và cố gắng làm cho nó trở thành một phần nổi bật trong CV của bạn. Hãy nêu rõ về khoảng thời gian, loại hoạt động bạn tham gia và các kỹ năng bạn đã học được từ đó.

Những kỹ năng cụ thể nào trong công việc của bạn có thể chuyển giao được cho công việc bạn muốn?

Chỉ vì bạn muốn thay đổi nghề nghiệp của mình, không có nghĩa là sẽ không có những kỹ năng nào đó trong công việc hiện tại của bạn sẽ tương tự trong một ngành khác. Lập danh sách các kỹ năng mà bạn cần để hoàn thành công việc hiện tại của mình, và hãy xem những kỹ năng có thể chuyển giao được cho công việc mới mà bạn muốn.

Đừng ngại sáng tạo trong phần mô tả của bạn trong mẫu đơn CV xin việc nhưng đừng đi quá xa. Ví dụ, bạn đã có một công việc trong ngành quản trị, nhưng ước mơ của bạn là một công việc trong ngành tiếp thị thì công việc giúp tổ chức ngân sách là một kỹ năng có thể chuyển giao hữu ích.

Có ai làm việc trực tiếp trong công việc/ngành nghề hiện tại của bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin tham khảo nhân vật tốt không?

Bạn sẽ cần phải nhờ sự giúp đỡ của những người tham khảo khi bắt đầu một sự nghiệp mới. Có thể người đầu tiên bạn nghĩ đến sẽ là người phù hợp để giúp bạn có được một công việc khác trong cùng một ngành. Hãy nhờ người bạn muốn tham khảo giải thích một cách dễ hiểu về những gì bạn cần có cho công việc bạn đang ứng tuyển.