Cách Viết Mẫu Đơn CV Xin Việc Cho Người Từng Thất Nghiệp Trong Thời Gian Dài

Khi bạn từng thất nghiệp trong một thời gian, CV của bạn sẽ tự nhiên xuất hiện những khoảng trống và việc ứng tuyển cho các công việc có vẻ trở nên khó khăn.

Cho dù đó là vì bạn bị bệnh, xây dựng gia đình hay chỉ đơn giản là khó khăn khi tìm kiếm việc làm trên thị trường đầy cạnh tranh thì việc giải thích khoảng thời gian bạn không đi làm cũng là điều khó khăn. Vậy làm thế nào bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi bạn từng không có việc làm trong một thời gian? Hướng dẫn cách viết mẫu đơn CV xin việc dưới đây có thể giúp bạn.

Giải thích những khoảng trống

Bất kể lý do cho khoảng trống trong CV của bạn là gì thì bạn cũng đừng cảm thấy xấu hổ và giấu chúng. Trong một thị trường việc làm khó khăn, người sử dụng lao động sẽ hiểu hơn bao giờ hết về tình trạng thất nghiệp, vì vậy hãy trung thực và giải thích lý do của bạn trước tiên.

Ở phần đầu của CV, hãy viết một đoạn văn nhỏ giải thích lý do bạn trong tình trạng như vậy. Hãy giữ sự lạc quan bằng cách nhấn mạnh vào những kỹ năng và kinh nghiệm bạn thu nhận được trong thời gian đó và nhấn mạnh vì sao chúng có liên quan đến việc làm bạn muốn ứng tuyển.

Hãy quên đi bất kỳ những điều tiêu cực bạn đã gặp phải và chỉ tập trung vào các mặt tích cực. Ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm làm việc trong CV của mình, bạn có thể thay thế bằng cách làm nổi bật những thành tựu ở trường và trách nhiệm bạn từng đảm nhận.

Cập nhật những xu hướng hiện tại

Một điều quan trọng bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy là mặc dù bạn không đi làm nhưng bạn vẫn luôn cập nhật những xu hướng và tin tức hiện tại trong ngành của họ. Hãy nghiên cứu công ty trước khi bạn viết mẫu đơn CV xin việc của mình và đề cập đến những thành tựu và trách nhiệm làm nổi bật kiến thức của bạn về trong lĩnh vực của họ.

Nếu bạn có tham dự các khóa đào tạo có liên quan trong thời gian không có việc làm, hãy đề cập đến điều này trên CV của bạn, điều này cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn sẵn sàng học hỏi và có mong muốn làm việc trong ngành nghề đó.

Điều chỉnh mẫu đơn CV xin việc của bạn

Bạn cần phải cho các nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không muốn làm công việc cũ nữa, bạn muốn làm trong lĩnh vực của người đang tuyển dụng và bạn cũng có những kỹ năng để thực hiện công việc đó.

Hãy làm nổi bật mọi kỹ năng, thành tích hoặc trách nhiệm trước đó có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn đã từng đảm nhận công việc về tài chính, hãy làm nổi bật kỹ năng lập ngân sách của bạn. Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, hãy nhấn mạnh cách bạn có thể tiếp cận với khách hàng và ứng xử thân thiện của bạn. Bằng cách điều chỉnh mẫu đơn CV xin việc của mình phù hợp với nhà tuyển dụng, họ sẽ có cái nhìn nhận tốt hơn cho dù bạn có khả năng thực hiện công việc hay không.

Người tham khảo

Bất kể thời gian bạn không có việc làm là bao lâu, người tham khảo đầu tiên bạn nên liên hệ chính là người sử dụng lao động trước đây của mình.

Nhưng nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm hoặc bạn đã mất liên hệ với người sử dụng lao động trước đây, bạn có thể tham khảo đánh giá từ bạn bè, người thân quen để rút ra những đặc điểm tính cách và tinh thần làm việc chung của mình. Hãy nhờ gia đình hoặc bạn bè đánh giá về bạn một cách nghiêm túc, không thiên vị và hỏi ai đó đã từng tiếp xúc với bạn trong một môi trường chuyên nghiệp chẳng hạn như đồng nghiệp cũ hoặc giáo viên của bạn. Nếu bạn may mắn quen một số người có liên quan tới lĩnh vực bạn mong muốn sẵn sàng giúp đỡ, hãy nhờ người đang làm việc trong lĩnh vực tương tự với ngành bạn định ứng tuyển.

Tiếp tục tìm kiếm những trải nghiệm khác khi chờ đợi hồi âm về CV của bạn

Không bao giờ là quá muộn để thêm kinh nghiệm vào CV của bạn, vì vậy trong khi bạn đang chờ người sử dụng lao động phản hồi về CV xin việc của mình, hãy bắt đầu trải nghiệm những công việc khác. Ngay cả khi công việc đó không được trả lương, nó cũng sẽ bổ sung cho bạn những kỹ năng khác và làm cho CV của bạn nổi bật đặc biệt khi bạn tìm việc làm trong một ngành có liên quan phù hợp với sở thích của mình.

Cho dù đó là một vài ngày làm trong những cửa hàng tiện ích hay vài tuần trong ngành bạn quan tâm thì những trải nghiệm đó không chỉ giúp lấp đầy khoảng trống CV, mà bạn còn có thể tạo thêm được những mối quan hệ có thể giúp ích cho bạn trong tương lai.