Làm thế nào để tận dụng trải nghiệm thời sinh viên trong đơn xin việc

Bước vào thị trường lao động chuyên nghiệp là một trong những khoảnh khắc thú vị nhất sau khi tốt nghiệp. Bạn đã học tập chăm chỉ để nâng cao trình độ của mình và hiện đã sẵn sàng để đưa những kỹ năng đó vào bài kiểm tra. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy dường như những quảng cáo tuyển dụng khó khăn đó xuất hiện để tìm kiếm các ứng cử viên đủ điều kiện hơn. Không cần phải bỏ qua công việc; khi quyết định viết mẫu đơn CV xin việc, hãy đề cập đến các hoạt động thời đại học của bạn để làm dày thêm mục kinh nghiệm:

Thực tập và học bổng

Hầu hết các cố vấn nghề nghiệp đều nói với sinh viên của họ hãy tìm kiếm một nơi thực tập sớm trong quá trình còn là sinh viên. Thực tế nếu các doanh nghiệp phải lựa chọn giữa một thực tập sinh năm nhất và một thực tập sinh năm cuối, họ thường chọn phương án hai. Khi bạn đề cập đến việc thực tập trong mẫu đơn CV xin việc, hãy đặt thông tin theo lịch sử việc làm khác của bạn, theo thứ tự thời gian. Khi chọn tiêu đề hoặc vị trí, hãy chỉ rõ đây là một kì thực tập. Tuy nhiên, hãy chọn một tiêu đề bổ sung gần nhất với sự tham gia thực tế của bạn. Ví dụ: nếu bạn xây dựng trang web cho công ty, tiêu đề của bạn sẽ là “Thực tập sinh đồ họa máy tính” hoặc “Thực tập sinh thiết kế web”.   

Câu lạc bộ và các tổ chức

Câu lạc bộ và các tổ chức là một cách tuyệt vời để trau dồi các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Quy tắc chung là không liệt kê các tổ chức và câu lạc bộ trừ khi bạn là một nhân viên hoặc thành viên nhóm chính thức, thành viên của một tổ chức chuyên nghiệp lớn hơn hoặc bạn đã tham gia vào một sự kiện quy mô lớn. Cố gắng tránh xa việc liệt kê các tổ chức tôn giáo, chính trị hoặc xã hội trừ khi bạn biết nhà tuyển dụng hỗ trợ các chủ đề này hoặc bạn đã giữ một vị trí tương đương với những gì bạn đang nộp đơn xin. Khi quyết định cách viết mẫu đơn CV xin việc, đừng liệt kê bất kỳ điều gì gây tranh cãi hoặc không quan trọng.

Các công việc ở mức làm quen và mức lương tối thiểu

Tất cả chúng ta đều biết sinh viên đại học phải đi làm thêm với mức lương thấp trong thời gian trước khi tốt nghiệp. Đó là một phần của đời sinh viên và để trang trải mức học phí của bạn. Nhiều sinh viên đặt câu hỏi liệu họ có nên liệt kê công việc thu ngân tại CGV hay phục vụ trong quán trà sữa hay không. Câu trả lời ngắn gọn là có, liệt kê bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Thay vì liệt kê các nhiệm vụ của công việc đó, hãy cố gắng tìm cách để cung cấp thông tin mà nó phù hợp với nguyện vọng nghề nghiệp của bạn. Nhân viên thu ngân có khả năng giữ chân và giao tiếp với khách hàng. Các giám sát viên có thể cố vấn và huấn luyện các thành viên trong nhóm. Tái diễn tả mô tả công việc của bạn bằng cách viết lại sơ yếu lý lịch trong mẫu đơn CV xin việc giúp giữ cho các vị trí có liên quan.

Hoạt động tình nguyện

Tham gia tình nguyện là một trong những phương pháp nhanh nhất để học các kỹ năng mới, kiếm được kinh nghiệm quý báu và báo đáp cho cộng đồng. Nhà tuyển dụng tìm kiếm những sinh viên là một phần của một đội ngũ và mong  muốn giúp đỡ cho xã hội. Tuy nhiên, có một vài quy tắc đơn giản khi liệt kê các tổ chức tình nguyện trong mẫu đơn CV xin việc. Đầu tiên, đừng bao giờ tự gọi mình là tình nguyện viên.

Thay vào đó, hãy tìm ra một vị trí phù hợp chặt chẽ với công việc bạn tình nguyện làm. Ví dụ: nếu bạn đang trợ giúp thiết kế áp phích cho Hội chữ thập đỏ, bạn có thể tự gọi mình là Nhà thiết kế đồ họa. Nhưng làm rõ trong mô tả công việc này là một dự án tình nguyện. Liệt kê tất cả các hoạt động tình nguyện tách biệt với kinh nghiệm làm việc, trừ phi cơ hội tình nguyện được áp dụng trực tiếp cho con đường sự nghiệp của bạn.